มาตรวจสอบตัวเอง ว่าคุณสมบัติพร้อม ก่อนไปลุยงานเกาหลีหรือไม่

แม้ว่าคุณเองอยากไปทำงานที่เกาหลี แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ไปทำงานเหมือน ๆ กันหมด เพราะมันต้องมีการสอบให้ได้ตามคุณสมบัติอันเหมาะสมโดยเฉพาะเรื่องของภาษาเกาหลีซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ในการไปทำงานยังประเทศแห่งนี้ ถ้าคิดว่าจะไปทำงานหาเงิน โดยไม่ต้องพูดกับใคร แล้วคิดว่าภาษาเกาหลีนั้นเป็นเรื่องไม่สำคัญ ถ้าคิดแบบนี่การไปทำงานที่เกาหลีก็คงเป็นไปไม่ได้แล้วครับ เพราะทางเกาหลีบังคับให้สอบผ่านในเรื่องของภาษาเกาหลี นั้นหมายความว่าถ้าพูดภาษาเกาหลีไม่ได้ ไม่เข้าใจภาษาเกาหลีเลย ไม่มีทางได้ไปทำงานที่เกลาหลีแน่นอน 100% และนอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ต้องมานั่งไล่กันดูอีกทีว่าเรานั้นสามารถไปทำงานที่เกาหลีได้ไหม

คุณสมบัติสำคัญสำหรับผู้ต้องการสอบความสามารถทางภาษาเกาหลี
ก่อนการไปทำงานยังประเทศเกาหลีจะต้องมีการสอบความสามารถทางภาษาเกาหลีเพื่อให้มั่นใจว่าแรงงานทุกคนสามารถสื่อสารได้ตามความเหมาะสม เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น ไร้ปัญหา โดยคุณสมบัติของผู้ต้องการสอบความสามารถทางภาษาเกาหลีประกอบไปด้วย

1. ต้องมีอายุตั้งแต่ 18-39 ปี เท่านั้น
2. ต้องไม่เคยมีประวัติด้านอาชญากรรมใด ๆ ทั้งสิ้น
3. ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับการถูกเนรเทศหรือถูกขับไล่ออกจากสาธารณรัฐเกาหลี
4. ต้องไม่เป็นผู้ที่ถูกศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ
5. ต้องเป็นผู้มีเงื่อนไขเหมาะสมตามการตัดสินของทั้งสองประเทศ

นี่คือคุณสมบัติเบื้องต้นก่อนการเข้ามาสอบความสามารถทางภาษาเกาหลี คือทุก ๆ คนต้องผ่านการตรวจสอบนี้ก่อนเพื่อทำให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาในการไปทำงานยังประเทศเกาหลีแน่นอน เมื่อคุณสมบัติของทุกคนพร้อมแล้วก็มาถึงขั้นตอนต่อไปในการทำงานที่เกาหลีนั่นคือ การทดสอบทางภาษาเกาหลี ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่แค่การทดสอบเพียงแค่ด้านภาษาอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังมีการทดสอบในเรื่องของทักษะอีกด้วย มีดูรายละเอียดในแต่ละส่วนกันครับ จะได้เตรียมตัวกันให้พร้อมกันครับ

การสอบภาษาเกาหลี
แบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย การฟัง 25 ข้อ และการอ่าน 25 ข้อ รวมทั้งหมด 50 คะแนน ใช้เวลาในการสอบรวม 70 นาที โดยผู้ที่ผ่านการสอบคัดเลือกต้องได้คะแนนเกิน 80 คะแนน ขึ้นไปจากคะแนนเต็มทั้งหมด 200 คะแนน และคะแนนการสอบดังกล่าวจะใช้ได้ตั้งแต่วันประกาศผลสอบไปจนครบระยะเวลา 2 ปี

การสอบทักษะ
หลังจากสอบผ่านความสามารถทางภาษาเกาหลีเรียบร้อยแล้ว นายจ้างจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราจะสามารถทำงานได้ จึงเป็นเหตุผลที่มีการจดการทดสอบในเรื่องของทักษะขึ้นมา และถ้าเราได้คะแนนสอบทักษะสูงมากกว่า 250 จะได้สิทธิพิเศษคือ รายชื่อจะถูกส่งไปให้นายจ้างเลือกก่อนถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ซึ่งทักษะที่มีการทดสอบนั้นจะมีทั้ง 3 อย่างดังนี้
– การทดสอบร่างกาย : วัดแรงบีบ/ วัดความแข็งแรงของหลัง/ วัดส่วนสูงและน้ำหนัก
– การทดสอบทักษะพื้นฐานในการทำงาน : การปักหมุดด้วยมือ/ การถือและแขวนสิ่งของ/ การ บรรจุสิ่งของ
– การสัมภาษณ์ : ลักษณะการสัมภาษณ์จะขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่เราเลือกไปทำ จุดที่แตกต่างกันก็คือ เรื่องคำศัพท์ ที่เราต้องทราบ และเข้าใจเป็นอย่างดี

นี่คือคุณสมบัติทั้งหมดที่ผู้สมัครจะต้องมาตรวจสอบตัวเองว่าตอนนี้ เรามีคุณสมบัติพร้อมแล้วหรือยัง และเราจะเตรียมตัวอย่างไรให้มีคุณสมบัติที่พร้อมดังกล่าว เมื่อคุณตัดสินใจแล้วว่าการไปทำงานที่เกาหลีจะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตของคุณ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามคุณจะต้องได้ไปทำงานที่เกาหลีอย่างแน่นอน ผมเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้คุณ