เผยเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ EPS TOPIK สอบผ่านในครั้งเดียว!!

คนที่สนใจไปทำงานยังประเทศเกาหลี สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องผ่านให้ได้นั่นคือการสอบ EPS TOPIK หรือการสอบความสามารถทางภาษาเกาหลี เป็นการทดสอบวัดระดับภาษา โดยการสอบ TOPIK ย่อมาจาก Test Of Proficiency In Korean ชาวต่างชาติทุกคนที่คิดจะเข้าไปทำงานในเกาหลีต้องสอบให้ผ่าน หลัก ๆ คือเป็นการสอบวัดพื้นฐานทางภาษาเกาหลีของคนที่ไม่ได้ใช้งานภาษาเกาหลีเป็นพื้นฐานมาก่อนนั่นเอง ซึ่งใครกำลังมองหาเคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนสอบ TOPIK เรามีเคล็ดลับเทคนิคดี ๆ รับรองว่าทำตาม 5 คำแนะนำนี้ สอบผ่านในครั้งเดียวแน่นอน!!

1. ไวยากรณ์คืออันดับแรก – การเรียนทุก ๆ ภาษาไวยากรณ์คือสิ่งสำคัญ หากมีโอกาสไปเรียนกับครูชาวเกาหลีถ้าสงสัยให้รีบสอบถามทันที หรือกรณีไม่กล้าถามครูให้ลองถามเพื่อน ถามคนที่เขาเข้าใจว่าไวยากรณ์แบบนี้คืออะไร อ่านแบบไหน ใช้ตอนไหน เป็นต้น อย่าทิ้งความสงสัยนี้เด็ดขาดไม่อย่างนั้นจะทำให้ลืม และทีเด็ดสุด ๆ ในการจดจำไวยากรณ์เกาหลีคือ หากคำไหนรู้สึกว่ามันแปลกมาก ๆ แล้วเกรงจะเข้าใจยากให้จดลงสมุดเพื่อใช้ทบทวนเฉพาะในจุดที่เป็นข้อยกเว้นพิเศษ หรือเป็นจุดที่แตกต่างนอกเหนือจากหลักการทั่วไป

2. คำศัพท์สำคัญเสมอ – ความสำคัญที่เทียบเท่ากับไวยากรณ์คือคำศัพท์ แม้เราจะรู้หลักการทางไวยกรณ์เป็นอย่างดี แต่หากไม่รู้คำศัพท์เลยแล้วมันจะมีประโยชน์อะไร คำศัพท์ในภาษาต่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญ การจะสอบ TOPIK ให้ผ่านต้องรู้คำศัพท์ให้เยอะที่สุด เทคนิคง่าย ๆ คือจดจำคำศัพท์ง่าย ๆ ก่อนแล้วแยกศัพท์ดังกล่าวออกเป็นหมวดหมู่ให้ชัดเจน พร้อมทำคำศัพท์ภาษาเกาหลีเหล่านี้ให้อยู่ในชีวิตประจำวัน แนะนำให้หาเว็บดีๆ สำหรับช่วยแปลคำศัพท์ภาษาเกาหลีเอาไว้ด้วย เช่น http://keytokorean.com/ , https://www.topikguide.com/ เป็นต้น หากสงสัยคำไหนจะได้กดเข้าไปหาได้เลย

3. ซีรีย์/หนังเกาหลี ตัวช่วยพิเศษ – นอกจากเรื่องการอ่านและการพูดที่ทำได้แล้ว การฟังคืออีกสิ่งสำคัญที่ต้องตั้งใจเช่นกัน วิธีการง่ายสุด ๆ ในเมื่อบ้านเรามีซีรีย์กับหนังเกาหลีมากมายให้เลือกดูเราก็แค่เปิดแล้วฟังซับเกาหลีพร้อมกับค่อย ๆ แปลความหมายไปด้วยจะทำให้เราฟังได้อย่างชำนาญมากขึ้น วิธีนี้ช่วยได้เยอะจริง ๆ หรือบางคนอยากลองฟังข้อสอบเก่า ๆ ก็ลองกดเข้าไปดูในเว็บของ TOPIK ได้

4. ปิดท้ายด้วยการอ่าน – เมื่อเราพอรู้คำศัพท์ ไวยากรณ์แล้วลองเอาหนังสือภาษาเกาหลีมาอ่านพร้อมเขียนแปลในบทที่เราเข้าใจ เพื่อตรวจสอบตนเองว่าดีพอในการเรียนรู้ภาษาเกาหลีหรือยัง

5. เทคนิคจริงตอนใช้สอบ – ทำข้อสอบที่ทำได้ก่อน อย่าเสียเวลากับข้อสอบที่ไม่รู้ หากมีเวลาเหลือลองทบทวนทุก ๆ ข้อว่ามั่นใจมากน้อยแค่ไหน ส่วนการสอบฟังให้รีบอ่านตัวเลือกให้เร็วที่สุด อ่านจบก่อนเทปยิ่งดีเราจะได้ไม่ลืมว่าเทปพูดอะไรบ้าง

นี่เป็นเทคนิคความลับที่อยู่เบื้องหลังคนที่สอบผ่านความสามารถทางภาษาเกาหลีตั้งแต่ครั้งแรก ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ในการเตรียมตัวสอบในแบบของคุณดูครับ ผมเชื่อว่าทุกคนจะสอบผ่านตั้งแต่ครั้งแรกอย่างแน่นอนครับ